Nhà vệ sinh gần phòng khách có tốt không

Trong ngôi nhà bạn phòng khách và nhà vệ sinh là 2 không gian vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên khi bố trí thiết kế việc đặt nhà vệ sinh gần phòng khách có tốt không? Cùng tìm hiểu

Nhà vệ sinh nên đặt xa phòng khách

Xưa khi đa phần người dân khi xây dựng ngôi nhà của mình họ cho rằng nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, theo phong thủy còn có nhiều hung khí không tốt cho ngôi nhà của mình nên gia chủ thường xây dựng nhà vệ sinh ở một vị trí khá xa phòng khách và riêng biệt với các không gian khác.

Tuy nhiên với cuộc sống gia đình ngày này, lượng dân cư động nhiều gia đình lựa chọn xây dựng nhà cao tầng và tất cả các không gian công năng cần thiết đều được xây dựng tập trung nhưng không gian nhà vệ sinh vẫn được bố trí xa không gian phòng khách bởi.

nguyen-tac kieng-ki-khi-bo-tri-cau-thang-theo-phong-thuy

Nhà vệ sinh gần phòng khách có tốt không

Nhà vệ sinh để gần phòng khách rất thuận tiện cho việc sinh hoạt và sử dụng cần thiết mỗi ngày tuy nhiên nhà vệ sinh lại là không gian rất ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống gia đình của chúng ta.

Vì vậy, nếu như vô tình khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh bước ra không gian phòng khách mà không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ có khá nhiều vi khuẩn theo chúng ta bước ra không gian phòng khách và phán tán theo không khí, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cùng với đó, không gian phòng khách luôn là nơi đón tiếp những vì khách quý, từ quan trọng, đặc biệt hay người thân tới nhà chơi, cũng có thể là nơi sum họp của gia đình sau giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi. Nhà vệ sinh là nơi đặt bồn cầu sẽ có khá nhiều mùi khí khó chịu từ chiếc bồn cầu đưa ra ngoài nếu như chúng ta đặt cạnh nhau, mùi khó chịu đó sẽ bay phát tán theo không khí ra phòng khách gây khó chịu cho người dùng khi ở trong phòng khách, đặc biệt là các cuộc nói chuyện trao đổi sẽ làm gián đoạn và mang lại hiệu quả không cao trong cuộc trao đổi đó.

Ngoài 2 lý do trên thì như chúng ta đã biết không gian nhà vệ sinh là nơi rất ẩm ướt, việc sử dụng nước được coi là thường xuyên vì vậy nếu như chúng ta di chuyển ra vào nhà vệ sinh nhiều lượng nước sẽ càng tăng lên nhiều và rất lâu khô, không gian phòng khách lại là không gian sạch sẽ khô thoáng với khá nhiều đồ nội thất bắt mắt, nếu như đặt cạnh phòng khách người sử dụng nhà vệ sinh di chuyển sang phòng khách sẽ dẫn theo rất nhiều nước bẩn sang không gian phòng khách gây mất thẩm mỹ quan cho không gian này.

04.phong-khach_View04Một mẫu nhà vệ sinh đẹp ở gần phòng khách

Bên cạnh đó, theo phong thủy việc đặt nhà vệ sinh cạnh phòng khách không đúng hướng còn mang lại nhiều điều xấu hung khí không tốt cho công việc và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Đa phần ngày nay, nhiều gia chủ lựa chọn đặt không gian phòng khách phía trên nhà vệ sinh với nhà cao tầng, hoặc không gian phòng khách được thiết kế riêng biệt ở tầng lửng. Với các căn hộ chung cư khi bước vào chúng ta cũng sẽ thấy đa phần nhà vệ sinh được thiết kế khá riêng với không gian phòng khách.

 

mau-mau-son-nha-dep-sac-mau-am-cung-01

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu và biết được nhà vệ sinh không nên đặt cạnh phòng khách, tùy từng không gian mà có sự bố trí 2 không gian công năng này khác nhau, nhưng nên hạn chế tối đa nhất việc đặt 2 không gian này cạnh nhau để giữa cho 2 không gian luôn luôn được người dân gần gũi và sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Nếu như bạn đang có ý định hoàn thiện 2 công năng này đặc biệt là nhà vệ sinh nên lưu ý

– Nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí bị che khuất.
– Nên đặt nhà vệ sinh theo mệnh cung của chủ nhà.
– Không được đặt nhà vệ sinh gần với bàn thờ.
– Nên lắp quạt thông gió trong nhà vệ sinh để giữ cho không khí trong phòng luôn khô ráo.
– Nên có cửa sổ thông gió trong nhà vệ sinh, giữ cho không khí được lưu thông.
– Nên đặt cây cảnh hoặc hương liệu thiên nhiên trong nhà vệ sinh theo yếu tố phong thủy.
– Nền của phòng vệ sinh không nên cao hơn nền của các phòng khác.