Nguyên lý nhà vệ sinh tự hoại

Để bồn cầu hoạt động hiểu quả không bị tắc nghẽn thì việc tìm hiểu nguyên lý nhà vệ sinh tự hoại được xem là bước quan trọng cần phải làm để các gia đình thực hiện được điều này. Mời các bạn cùng Hải Linh tìm hiểu nguyên lý nhà vệ sinh tự hoại trong bài viết này nhé. 

Theo xu hướng phát triển kinh tế tài chính, hiện nay hầu hết các hộ dân từ thành thị đến nông thôn đang dần chuyển qua sử dụng nhà vệ sinh tự hoại thay vì những nhà vệ sinh kiểu cũ. Dù rằng đã xuất hiện được một thời gian cũng như trở nên thông dụng trong cuộc sống tuy vậy thì trên thực tế không phải ai cũng nắm được nguyên lý nhà vệ sinh tự hoại từ đó dẫn đến việc xây dựng sai cách làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình hoặc xảy ra nhiều sự cố rắc rối với nhà vệ sinh như bị nứt, bể phốt đầy, bể phốt bị thấm, nhà vệ sinh xuất hiện mùi khó chịu. …

xay-nha-ve-sinh-tu-hoai-het-bao-nhieu-tienNhà vệ sinh tự hoại đang được xây dựng

Nguyên lý nhà vệ sinh tự hoại

Sau khi bạn thực hiện các công việc lau chùi hoặc tắm rửa, giặt giũ hoàn thành và ấn nước xả thải cũng như dội nước vào bồn cầu thì nước thải từ bồn cầu của nhà vệ sinh sẽ được đưa xuống bể phốt qua đường ống thoát đến ngăn chứa. 
Trên ngăn chứa của hầm tự hoại, nước thải sẽ được giải quyết và xử lý sinh học bằng các vi sinh vật yếm khí, các chất cặn bã bị lên men và sau đó lắng xuống đáy bể, còn nước cùng những tạp chất nhẹ sẽ được bóc riêng cũng như tiếp tục chảy sang nhiều ngăn lắng cũng như ngăn lọc trước khi thải ra phía bên ngoài môi trường.

Mặt đường ống dẫn từ miệng bồn cầu xuống đến bể chứa và từ bể chứa sang nhiều ngăn lắng, ngăn thanh lọc dựa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước thải sẽ được dẫn sang ngăn lắng hoặc thanh lọc theo phía từ dưới lên. Như vậy tại ngăn chứa của bể phốt sẽ tập trung nước thải do tắm rửa, vệ sinh..và sau khi được giải quyết và xử lý đấu nối sẽ chảy ra bên ngoài sẽ lắng xuống bên dưới cũng như biến thành bùn bể phốt. 

nhung-luu-y-khi-xay-nha-ve-sinh-tu-hoai

Phòng vệ sinh

Biện pháp nâng cao tuổi thọ của nhà vệ sinh tự hoại

Để nâng cao tuổi thọ của công trình và vận hành tốt nhất thì cần thực hiện ddinhhj kỳ hút bể phốt sau 2-4 năm sử dụng. Khi hút bùn bể tự hoại, phải đặt lại 1 phần bùn bể phốt cũ tầm tầm từ 10 – 20% để giữ lại một lượng vi sinh yếm khí trong bể, tuyệt đối không hút hết nước thoát ra khỏi bể. Tránh hút bùn bể phốt vào tầm khoảng mực nước ngầm cao hơn nữa đáy bể để tránh áp lực nặng đẩy làm vỡ, nứt bể cũng như nhiều công trình xây dựng lân cận.

Khi xây dựng bể tự hoại thì chú ý phần tường và nền WC nên được ốp đá hoa giúp việc vệ sinh, dọn dẹp được thuận tiện, dễ dàng. Nếu cần lắp thêm bình nóng lạnh thì cần có cách thi công sao cho dễ dàng nhất trong quá trình dùng. 

Nhà vệ sinh tự hoại cần đảm bảo bể tự hoại khả năng được xây dựng bằng nhiều gia công bằng chất liệu không giống nhau như: gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hoặc bê tông cốt thép đổ trên siêu bền đặc thù chống thẩm thấu, chống hợp chất hóa học xuất sắc như: Composit, HDPE,…