Bố trí phòng vệ sinh hợp lý là như thế nào? – Chuyên gia giải đáp

Cách bố trí phòng vệ sinh hợp lý hiện nay là một yếu tố được nhiều gia chủ quan tâm. Với vai trò quan trọng và tần suất sử dụng cao trong sinh hoạt hàng ngày của tất cả các thành viên trong gia đình. Bố trí phòng vệ sinh hợp lý rất quan trọng, cần tuân thủ theo phong thủy nhà ở nhằm tránh sự đen đủi về tiền bạc hay sức khỏe cho cả gia đình cũng như cần có sắp xếp khoa học, đem lại sự tiện nghi. Do đó, phương pháp bố trí phòng vệ sinh hợp lý dưới đây là những chia sẻ hữu ích mà các gia chủ tuyệt đối không nên bỏ qua.

1. Hướng phòng vệ sinh

Lựa chọn hướng phòng vệ sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở. Căn cứ trên nguyên tắc tọa hung, phòng vệ sinh là nơi chứa đựng nhiều uế khí, không được sạch sẽ. Do đó, phòng vệ sinh nên được đặt ở những hướng xấu, vốn là các hướng có khí hậu bất lợi mà vẫn đảm bảo sự phối hợp với ngũ hành, âm dương.

Bố trí phòng vệ sinh hợp lý nhất là theo hướng Bắc (thuộc hành Thủy) hoặc hướng Tây Bắc (thuộc hành Kim). Lý do là bởi phòng vệ sinh được coi là Thủy mà theo phong thủy thì Kim sinh Thủy. Do đó, hai hướng trên rất thích hợp để gia chủ lựa chọn là, hướng đặt phòng vệ sinh.

thiết bị vệ sinh cao cấp

Khi bố trí phòng vệ sinh hợp lý căn cứ theo phương diện khí hậu thì cũng có thể bố trí theo hướng Bắc và Tây Bắc. Do đây là hai hướng ở cuối hướng gió và có nắng gắt bởi hướng gió chủ đạo của nước ta là hướng Nam và Đông Nam. Việc đặt phòng vệ sinh ở hướng này sẽ không gian có được sự khô ráo nhờ đón được bức xạ nhiệt.

Ngoài ra, bố trí phòng vệ sinh hợp lý cần tuân thủ theo một nguyên tắc nữa đó là không được đè lên trục cửa chính ra vào. Vị trí của các đường ống thoát nước cũng không được ở bên cạnh hay phía dưới các vị trí ngồi trang trọng ở bên trong phòng khách.

2. Để bố trí phòng vệ sinh hợp lý cần kiêng kỵ điều gì?

Nhằm đảm bảo việc bố trí phòng vệ sinh hợp lý, gia chủ cần kiêng kỵ những điều dưới đây nhằm để không phạm phải phong thủy xấu, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

+ Kiêng kỵ đặt phòng vệ sinh trên đầu phòng bếp hoặc phòng ngủ

Lý do là bởi phòng vệ sinh sẽ được bố trí tại vị trí hung nên không gian xung quanh sẽ có lối đi, hộp đựng kỹ thuật, hệ thống đường ống,… Do đó, các gia chủ nên bố trí các phòng vệ sinh thẳng hàng nhau sẽ chiều dọc sẽ có phương vị phù hợp hơn.

+ Kiêng kỵ cửa phòng vệ sinh đối diện với cửa chính

Việc bố trí nhà vệ sinh đối diện với cửa chính không chỉ làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi nhà, ảnh hưởng đến tầm nhìn mà theo phong thủy sẽ còn ảnh hưởng đến trục dẫn truyền khí bên trong ngôi nhà. Trong điều kiện không cho phép để tránh được điều này thì gia chủ nên tạo vách ngăn hoặc bình phong nhằm để che chắn.

+ Kiêng kỵ đặt nhà vệ sinh ở trung cung của ngôi nhà

Vì trung tâm của ngôi nhà thuộc Thổ khắc Thủy. Bên cạnh đó, trung tâm ngôi nhà thường được đặt bàn thờ nên đòi hỏi sự thoáng dẫn, sáng sủa và cao ráo. Việc đặt phòng vệ sinh ở trung cung ngôi nhà sẽ làm ảnh hưởng đến nội khí, phòng vệ sinh khó thông thoáng cũng như không phát huy được tối đa công năng sử dụng.

3. Bố trí phòng vệ sinh hợp lý phải đảm bảo yêu cầu về tiện nghi và kỹ thuật

Đối với phòng vệ sinh, do đặc thù của chỗ tắm là thường xuyên bị ẩm ướt nên cần có độ dốc giúp thoát nước tốt cũng như có cửa sổ mở nhà ngoài nhằm thoáng khí và có luồng ánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp gia chủ mong muốn tách biệt giữa khu tắm và khu vệ sinh thì có thể sử dụng vách di động hay cửa riêng là đã có thể tạo được trường khí riêng.

thiết bị vệ sinh

Bên cạnh đó, gia chủ nên chọn cho không gian phòng vệ sinh những gam màu trang nhã, hài hòa, điển hình như màu trắng sẽ giúp không gian thêm phần thanh tao và sạch sẽ. Lưu ý đối với không gian phòng vệ sinh thì không nên sử dụng những màu sắc quá chói hay có sự tương phản lớn. Đặc biệt, trong phong thủy thì màu đỏ thuộc hành Hỏa mà Thủy kỵ Hỏa nên gia chủ không nên sử dụng màu đỏ cho khu vực này nhằm tránh tác động xấu tới phong thủy của ngôi nhà.

Ngoài ra, hệ thống nước trong phòng vệ sinh cũng cần đảm bảo tính thông suốt nhằm tránh việc phải sửa chữa. Lưu ý đến các tình trạng rò rỉ, thất thoát nước cần phải khắc phục ngay nhằm tránh ảnh hưởng đến nguồn khí của ngôi nhà.

Qua những chia sẻ trên đây, các gia chủ đã có thể nắm được cách bố trí phòng vệ sinh sao cho hợp lý rồi đúng không? Hãy tham khảo và áp dụng để việc bố trí phòng vệ sinh hợp lý, đem đến phong thủy tốt đẹp cũng như đảm bảo sự khoa học, tiện nghi nhất.

http://thietbivesinhbravat.com.vn